[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by บริการออกแบบเว็บไซต์
 
คุณยังไม่ได้ทำการ Log in  
 
ชาวบ้านภูซาง พะเยา หวั่น เต่าปูลูสูญพันธุ์ วอนผู้เชี่ยวชาญเข้ามาขยายพันธุ์อนุรักษ์ไว้
 เข้าชม : 680
ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลภูซาง จังหวัดพะเยา วอนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องด้านการศึกษาวิจัยเพาะพันธุ์เต่าปูลู หรือเต่าภูเขาเข้ามาช่วยกันอนุรักษ์ขยายพันธุ์ ไว้ให้เป็นสัตว์คุ้มครอง ซึ่งนับวันใกล้สูญพันธุ์ แนะ หากสามารถรักษาไว้ได้นอกจากจะช่วยรักษาสมดุลทางธรรมชาติแล้วยังช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดพะเยา

นายอนุศาสตร์ สุริยา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ภูซาง จังหวัดพะเยา กล่าวว่า เต่าปูลูนั้นเดิมทีมีชาวบ้านหามาจากภูเขาในเขตป่าอุทยานแห่งชาติภูซาง ซึ่งเป็นภูเขาเขตติดต่อระหว่างประเทศไทย-ลาวมาเลี้ยงไว้แต่ไม่สามารถขายพันธุ์หรือเพิ่มพันธุ์เต่าปูลูได้ จนเหลือเพียงไม่กี่ตัว อีกทั้งมีชาวบ้านอีกพวกแอบขโมยนำเอาเต่าปูลูนำออกไปขายให้กับพ่อค้าหรือผู้คนที่มาขอรับซื้อเพื่อไปขายให้กับชาวต่างประเทศหรือนำออกไปขายต่างประเทศเพราะได้ราคาดี ถึง ตัวละ 1,000 - 10,000 บาท แต่ในปัจจุบันได้มีการร่วมมือร่วมใจกับชาวบ้านช่วยกันดูแลอนุรักษ์เต่าปูลูไว้ ซึ่งมีเพียงจำนวนไม่มากแล้ว จึงได้มีการร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างชาวบ้านทั้งตำบลช่วยกันดูแลรักษาเต่าปูลูไว้ให้คงอยู่กับตำบลภูซาง โดยเห็นว่าหากช่วยกันอนุรักษ์หรือเพาะพันธุ์เต่าปูลูก็จะให้เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าเต่าปูลูและสถานที่ท่องเที่ยวในอนาคต จึงอยากให้หน่วยงานหรือผู้มีความรู้ความชำนาญด้านวิชาการ มหาวิทยาลัยพะเยา หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่มีความรู้ความสามารถ เพาะพันธุ์สัตว์เต่าปูลู เข้ามาช่วยเหลือ
ด้านนายสนั่น ยะมงคล นายก อบต.ภูซาง กล่าวว่า ได้มีการประสานงานกับหน่วยงานในเขตพื้นที่อำเภอภูซาง ผู้นำหมู่บ้าน ชาวบ้าน และอุทยานแห่งชาติภูซาง ว่า ควรจะมีการช่วยกันดูแลอนุรักษ์เต่าปูลู กันไว้ เพราะในปัจจุบันเต่าปูลูใกล้จะสูญพันธุ์หมดแล้ว เหลือเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถมีการเพิ่มปริมาณของพันธุ์เต่าปูลูแต่อย่างใด โดยทาง อบต. ยินดีจะให้การสนับสนุน เพื่อจะได้เพิ่มพันธุ์เต่าปูลู ให้คงอยู่กับชาวอำเภอภูซาง อันเป็นแหล่งธรรมชาติ ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ และจะเป็นสถานที่เพาะพันธุ์ เต่าปูลู เป็นแห่งแรกของประเทศด้วย
ทั้งนี้ จากการติดตามการเพาะเลี้ยงดูแลเต่าปูลูที่อุทยานแห่งชาติภูซาง พบว่า ปัจจุบันมีเต่าปูลู เหลือเพียงจำนวน 3 ตัว เป็นตัวผู้ 1 ตัว ตัวเมีย 1 ตัว และลูกเต่าตัวเล็กอีก 1 ตัว ซึ่งนักท่องเที่ยวตลอดจนผู้สนใจสามารถเที่ยวชมเต่าปูลูตลอดจนน้ำตกอุ่นภูซาง ,ท่องเที่ยวถ้ำต่างๆ หรือตลาดการค้าชายแดนบ้านฮวก-กิ่วหก ชายแดน ไทย-ลาว ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5440-1099 ทุกวัน
 
  Bookmark and Share
 
ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
  กด ATM ข้ามแบงค์ เก็บ 10 บาทเท่ากันหมด ท...
เริ่ม 1 ตุลาคม บัตรประชาชนใบเดียวรักษาฟร...
กรมชายแดนไทย-ลาว ประชุมร่วมรักษาความสงบเ...
ผวจ.เชียงราย ขอความร่วมมือจัดกิจกรรมการเ...
สรุปความเสียหายน้ำป่าไหลหลากตำบลนางแล เช...
มฟล.เชียงราย เตรียมจัดงานฉลองครบ12 ปี
กรมทรัพยากรธรณี แจ้งเตือนให้ระวังภัยดินถ...
คณะทำงานกลั่นกรองแผนงานและโครงการ ตรวจติ...
มรช.จัดกิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์
ไข้เลือดออกระบาดที่เชียงใหม่หนักที่สุดใน...
 
แนะนำงานดี
 
บุร รีสอร์ท เปิดรับสมัครกุ๊ก และ พนักงานเสิร์ฟ
ประกาศเมื่อ 27 ธ.ค. 2555
บริษัท เจอาร์ทดีไซน์ รับสมัครพนักงาน
ประกาศเมื่อ 27 ธ.ค. 2555
ร้าน Mobile Update รับสมัครพนักงานขาย
ประกาศเมื่อ 27 ธ.ค. 2555
ร้านอาหาร LEELAVADEE รับสมัครพนักงานหลายอัตรา
ประกาศเมื่อ 27 ธ.ค. 2555
โรงแรมดุสิตไอส์ แลนด์ รีสอร์ท รับสมัครงาน
ประกาศเมื่อ 9 ต.ค. 2553
ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา รับสมัครพนักงานด่วน
ประกาศเมื่อ 8 ต.ค. 2553
ร้านอีคอสเวย์ สาขาโลตัสแม่จัน
ประกาศเมื่อ 8 ต.ค. 2553
หจก. บ้านคอม ซิสเต็ม รับสมัครพนัหงานด่วน
ประกาศเมื่อ 20 ก.ย. 2553
ร้านคอนเนคท์คาเฟ่ ประกาศรับสมัครพนักงาน
ประกาศเมื่อ 20 ก.ย. 2553
บริษัท สามัคคี เฮาส์ จำกัด รับสมัครพนักงานด่วน
ประกาศเมื่อ 18 ก.ย. 2553
 
คนทำงานเด่น
     
เที่ยวเชียงราย, บริษัททัวร์, หางานเชียงราย, ตำแหน่งงานว่างเชียงราย, งานเชียงราย, ข้อมูลเชียงราย, แหล่งท่องเที่ยวเชียงราย, ที่พักเชียงราย, โรงแรมเชียงราย, เกสเฮ้าส์เชียงราย
รีสอร์ทเชียงราย, จังหวัดเชียงราย, แม่สาย, ดอยตุง, ดอยแม่สลอง, วัดร่องขุ่น, ดอยวาวี, ทะเลหมอกภูชี้ฟ้า, ภูชี้ฟ้า, พระธาตุดอยตุง, ล่องเรือแม่น้ำกก, เชียงแสน, สามเหลี่ยมทองคำ
แสดงผลได้ดีที่ขนาดจอภาพ 1024 x 768 พิกเซล | รับทำเว็บไซต์ราคาประหยัด | ลงโฆษณา ZabYo.com
โรงแรม, บริษัททัวร์, ลงโฆษณา ติดต่อ Tel. 086 6718402 หรือ E-mail / MSN : sales @ zabyo.com